Thứ Năm, 18 tháng 9, 2014

Ngưu bàng và các món ăn từ ngưu bàng

1.Ngưu bàng kho tamari 

  Củ ngưu bàng: 200 g
- Cà rốt: 50 g
- Ớt khô: tuỳ lượng
- Dầu vừng, dầu ăn
- Xì dầu
- Mirin (một loại gần như là nước của rượu nếp ngọt, nếu không có bạn có thể bỏ chút đường đen, ngưu bàng rất kiềm dương, cho nên có thể bỏ chút đường âm vào và khi ăn thì bạn không thể nào phát hiện ra vị ngọt đường, nghĩa là bạn chỉ nên cho có chút xíu thôi nhé)

Cách làm:
- Cạo vỏ ngưu bàng, cà rốt, thái dọc thành sợi, dài khoảng 6 cm.
- Ngâm ngưu bàng đã thái vào nước khoảng 30 phút, vớt ra để ráo
- Cho dầu ăn, dầu vừng vào chảo đun nóng, cho ớt khô và ngưu bàng vào trước, để lửa to đảo một lúc rồi cho tiếp cà rốt vào xào nhỏ lửa (chú ý không để cà rốt nhừ quá).
- Cho tamari và chút đường đen vào với một chút nước, đậy vung đun nhỏ lửa, ngấm đều là được.
Vì ngưu bàng rất dương cho nên có thể bỏ thêm ớt khô...



2. Nộm (gỏi) ngưu bàng

Món nộm (gỏi) ngưu bàng ăn rất ngon... món này rất hợp với lá ngò gai (mùi tầu!)
Mua ngưu bàng cạo sạch vỏ, có thể cầm cái giẻ rửa bát tuốt sạch lớp vỏ ngoài hay lấy sống dao cạo nhẹ cho ra hết lớp vỏ, rồi bào nhỏ ngâm với nước muối loãng... đun sôi nước rồi trần tái chín loại ngưu bàng bào nhỏ này rồi đổ ra rá...
Nước trộn gồm: tamari, tamari tỏi, chút dấm mơ muối hay là dấm gạo lứt, chút đường đen, chút nước sôi để nguội...
Giã lạc cho vào sau cùng, muốn ăn thêm rau thơm thì cho mùi tầu thái trộn lẫn...
lạc hoặc là muối vừng trộn lẫn, cũng có thể bỏ thêm vừng đồi tróc vỏ giã nhỏ... 


3. Món “Mứt ngưu bàng”
 Món “Mứt ngưu bàng”
(ông bà Ando dạy )

Tiếng Nhật gọi là “Gobo no Yoroni”

Trong đó các từ có nghĩa như sau:
- Gobo: ngưu bàng
- No: thuộc về, dành cho
- Yo: giúp khỏe người
- ro: người có tuổi
- ni: cách nấu - ninh lâu với dấm mơ muối.

Vậy tên đầy đủ tiếng Nhật có thể tạm dịch: Ngưu bàng-dấm mơ tăng cường sinh lực và tuổi thọ.
Tác dụng quan trọng nhất của món ăn này là chúng ta có thể cảm thấy được vị ngọt tự nhiên (kan), vị có mặt ở sâu thẳm trong mọi thứ thuộc thế giới tự nhiên và là chân giá trị của tự nhiên. Qua món ăn này, chúng ta có thể thưởng ngoạn sự huyền bí của tự nhiên.
Tác dụng đối với thân thể con người có thể kể như: làm sạch máu ổ bụng, làm ấm cơ thể và tâm trí một cách tĩnh lặng… Hãy tự mình khám phá các tác dụng khác của món ăn này! (lời của ông Ando)

Cách làm: ngưu bàng rửa như tắm cho trẻ sơ sinh (kỳ cọ nhẹ nhàng để không làm trầy sước lớp vỏ tốt của nó); cắt khúc và cho ngập nước và dấm mơ muối vào ninh trong 10 tiếng, tỉ lệ dấm mơ hãy tự mình tìm ra công thức của riêng mình…làm sao cho vị của nó trở nên ngon nhất?! Sau khoảng 10 lần nấu sẽ tìm ra ngay! Mỗi 1 kg ngưu bàng khoảng 1 thìa ăn phở đầy dấm mơ, có thể điều chỉnh vì không có gì giống nhau…
(Theo Thucduong.vn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét