Thứ Sáu, 23 tháng 1, 2015

Hướng dẫn ăn thực dưỡng cho bệnh tim mạch :

Khi áp dụng đúng đắn, phương pháp thực dưỡng dưỡng sinh có thể sửa chữa tình trạng quá âm hay dương trở về thế quân bình tự nhiên. Bảng 24 phân loại tổng quát các loại bệnh tim đã bàn đến ơ chương II và sắp xếp dưới ba đầu tựa khác nhau:tình trạng quá âm, tình trạng quá dương hoặc cả hai.

Trong bảng này danh từ đều đặn có nghĩa là dùng hàng ngày, thỉnh thoảng có nghĩa là chấp nhận được mỗi tuần dùng từ hai cho đến ba lần và từ tránh dùng, giới hạn hay hạn chế có nghĩa là không nên dùng hoặc rất ít. Để thêm vào bảng hướng dẫn tổng quát nói trên, trong mỗi trường hợp đặc biệt có thể chuẩn bị những món ăn riêng, công thức những món này được trình bày cũng trong phần III.

Cho tất cả các loại bệnh tim mạch, những thực phẩm lệch quân bình trong các thực đơn thời nay cần phải được giảm hẳn. Trong đó có thịt, gia cầm, trứng, sữa, phó mát, yaourt, và các chế phẩm từ sữa, muối tinh chế, đường, mật ong, và các chất ngọt khác, nước uống ngọt, trà đen và các thức uống pha mùi thơm; dầu tinh luyện làm từ động vật hay thực vật, mayonnaise, margarin (bao gồm cả làm từ các loại đậu) và các thức trang trí nhân tạo, tất cả mọi loại thức ăn có mỡ và dầu, các loại gia vị, sâm, bột lọc tinh chế, gạo trắng, ngũ cốc đánh bóng, tất cả những thực phẩm có chứa hóa chất, chất bảo quản, tất cả thực phẩm có nguồn gốc từ xứ nhiệt đới, trong đó có cà chua, khoai tây, cà tím (ngoài trừ bạn đang sống trong vùng nhiệt đới), tất cả các loại kẹo, thức ăn ướp lạnh, thức ăn tinh lọc, thức ăn nhuộm màu và thức ăn có chiếu bức xạ cùng tất cả vitamin trợ lực.

Cho đến khi sức khỏe đã phục hồi (thông thường sau một hay hai tháng tùy từng cá nhân) thực đơn có thể nới rộng như đã nêu trong phần I, trong đó gồm có cá và hải sản, xà lách tươi sống, trái cây, nước trái cây, các thức tráng miệng có vị ngọt thiên nhiên. Việc nới rộng này phải biến cải cho cân bằng theo từng cá nhân và cho từng giai đoạn tiến triển của sức khỏe, và tùy theo từng thời kỳ một.



BẢNG   24
Ăn thực dưỡng chữa bệnh tim mạch

Loại thực phẩm
Tình trạng âm
Tình trạng âm ln dương
Tình trạng dương
Cách nấu nướng tng quát
i mặn, nu lâu
Nấu với thi gian va phải
ít muối, nu sơ
Ngũ cốc(50 đến 60% trong lượng ba ăn
Thường dùng  : Gạo lt, Đại mch, bp ngô, lúa mì lt, kê, kiều mch,
Thường dùng  : Gạo lt, đại mch, Lúa mì lt, bp ngô.
Thường dùng  : Gạo lt, đại mch, bp ngô, luá mì lứt.

Dùng thỉnh thong: yến mch, nui, bánh bt nướng .
Dùng thỉnh thong: Kê, kiều mch, yến mch., nui, mì si.
Dùng thỉnh thong: yến mch, lúamch đen (rye), nui .


Dùng thật ít : bánh mì, bánh nướng
Dùng thật ít : kê, kiều mch, bánh mì, bánh bt nướng
Xúp (một đến hai chén mi ngày)
Nêm hơi mn (miso, tamari. mui bin )
Nêm vừa (miso, tamari, muibin)
Nêm nhạt (miso, tamari,mui bin )
Rau củ (25 đến 30 % trong t l mi ba ăn)
Tất cả nhng loi rau c nhưng chn nhiu phn r và ít s dng nhng loi rau có lá to, xanh, tránh xà lách tươi     
Tất cả nhng loi rau c, chn loi c tròn. Dùng ít xà lách sng, thường dùng xà lách nấu, hp.
Tất cả loi rau c, nhưng chn nhiu loi rau có lá xanh, lá tròn, ít dùng r, chút ít xà lách tươi sng, thường dùng xà lách hp.
Đậu và chế phm dùng t đậu (5%)
Nêm hơi mn, không dùng thường xuyên.
Nêm vừa, dùng ít.
Nêm nhạt, thường xuyên.
Rong biển (5% t l trong ba ăn)
Nấu với thi gian lâu, nêm hơi mn.
Nấu với thi gian va, nêm va.
Nấu nhanh, nêm nhạt.
a dầm mui (dùng vi s lượng ít)
Muối với thi gian lâu, mn.
Muối với thi gian trung bình.
Muối nhanh, ăn nht.
Gia vị (dùng chút ít)
Dùng gia vị nng mùi.
Dùng vị vừa
Dùng vị nh
Thực phẩm động vật
Thỉnh thoảng dùng đôi chút cá tht trng hoc hi sản
Thật ít cá và hải sản
Tránh hẳn cá và hi sản
Dầu
Thỉnh thoảng dùng du mè (du vng) không tinh chế,  thật ít, không dùng du sng.
Thỉnh thoảng dùng du mè (du vng) không tinh chế,  thật ít, không dùng du sng.
Thường dùng, dầu không tinh chế, du bp, dùng va, không dùng du sống.
Trái cây tráng miệng
Tránh dùng, dùng thật nho khô hoc trái cây nu nếu còn thèm
Dùng thật ít trái cây khô hoc nu (ti địa phương) nếu còn thèm.
Thỉnh thoảng trái cây khô, nu; thc tráng ming ngt thiên nhiên.
Loại quả hch
Thỉnh thoảng loi qu hch rang sơ, hn chế loi qu bơ
Thỉnh thoảng loi qu hch rang sơ,
loại quả bơ
Thỉnh thoảng vài qu hch rang sơ,
loại quả bơ
Thức uống
Trà bancha, trà cổ truyn, đậm
Trà bancha, trà cổ truyn, vừa
Trà bancha, trà cổ truyn, nhạt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét